Top 14 bài văn nghị luận về hạnh phúc hay nhất

06-08-2020 14 44549 0 0

Báo lỗi

Hạnh phúc là một trạng thái tâm lý, tình cảm tích cực nhất, đẹp nhất của con người. Hạnh phúc với mỗi người không giống nhau tùy theo quan điểm và thái độ sống của người đó. Có những người mất cả đời để kiếm tìm hạnh phúc nhưng cũng đều có người hạnh phúc hiện hữu từ những điều bình dị mỗi ngày. Toplist xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu hạnh phúc là gì theo cách suy nghĩ của những bạn trẻ trong những bài văn nghị luận về hạnh phúc dưới đây.

1234567891011121314

1


Bình An

Hạnh phúc tới từ nhiều phía

Quyền được mưu cầu hạnh phúc là một trong những quyền trước tiên của công dân Việt Nam. Cả dân tộc ta đã phải đấu tranh, hi sinh biết bao nhiêu xương máu để giành lại quyền thiêng liêng cao quý ấy. Vậy “hạnh phúc ” là gì mà cả dân tộc ta phải đánh đổi bao nhiêu sinh mạng mà giành lấy?

Khái niệm hạnh phúc đã không hề xa lạ gì với chúng ta. Chúng ta luôn dùng nó mỗi khi chúc nhau nhân dịp đặc biệt như sinh nhật, kết hôn, hay dịp đầu năm mới mới. Hạnh phúc luôn là cái đích mà nhiều người hướng tới. Vậy hạnh phúc là gì? Khó rất có thể diễn tả bằng lời cho rõ nghĩa khái niệm này. Bởi lẽ, hạnh phúc là cảm giác, cảm xúc của con người, mà đã là cảm giác thì làm sao rất có thể diễn đạt được.

Hơn nữa, cảm giác của mỗi người là không giống nhau, cho nên ta không khi nào rất có thể giải thích một cách rõ ràng khái niệm này. Nhưng đơn giản, ta rất có thể định nghĩa, hạnh phúc là trạng thái tâm lí vui vẻ, thanh thản khi ta đạt được hoặc thỏa mãn điều mà ta mong muốn. Hạnh phúc rất có thể là đơn giản nhưng cũng rất có thể là lớn lao. Điều mà ta mong muốn rất có thể chỉ nhỏ nhặt thôi nhưng cũng đều có khi nó là cả ước mơ và hoài bão của bản thân mình.

Chính vì cảm xúc của mỗi người là không giống nhau, những điều mà họ mong muốn cũng không giống nhau nên hạnh phúc của mỗi người là không giống nhau. Một người thì có rất nhiều mong muốn trong đời nên niềm hạnh phúc Hình như rất có thể đến bất kỳ lúc nào rất có thể. chỉ việc đạt được mong muốn ta đều rất có thể hạnh phúc.

Với tôi hạnh phúc rất có thể tới từ nhiều phía. Nếu ba mẹ tôi khỏe mạnh tôi cũng đều có được hạnh phúc. Hoặc đôi khi chỉ là nấu một món ăn mà cả gia đình tôi đều khen ngon tôi cũng sẽ hạnh phúc. Hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản là nụ cười của mẹ, là sự hài lòng của ba đối với tôi. Tôi rất tham vọng. Đương nhiên ai cũng tham vọng. Đối với mọi thứ tôi đều muốn nó thật hoàn hảo. Tất nhiên là hoàn hảo trong phạm vi của tôi.

Mỗi người lại có một cách nhận định riêng về mọi thứ. Niềm hạnh phúc của tôi sẽ xuất hiện khi tôi đạt được những mục tiêu của bản thân mình dù ở bất kỳ lĩnh vực nào. Bởi vậy mà hạnh phúc rất có thể đến bất kỳ lúc nào. Đôi khi chỉ là được nói chuyện với người mình thích, hay đọc một cuốn sách hay hoặc ăn một món mà tôi yêu, tôi cũng hạnh phúc.

Lớn hơn, trong công việc tôi được thuận lợi, tôi cũng hạnh phúc. Hạnh phúc là điều mà ai cũng mong muốn. Bạn đó là người sẽ tạo thời điểm để bản thân mình hạnh phúc. Đừng ngồi yên và trông chờ ai đó sẽ đem hạnh phúc đến cho bạn. Cuộc đời không giống như mẩu chuyện cổ tích lúc nào cũng đều có một chiếc kết có hậu. Nếu bạn không làm gì cả mà sống bông thả vô tâm, tương lai những bạn sẽ chẳng được hạnh phúc đâu.

Cuộc đời luôn chứa đựng những ước mơ, hãy hành động để đạt được những ước mơ đó. Đừng chỉ sống theo kiểu cho qua ngày, hãy sống cho một tương lai đẹp đẽ hơn. Ngày hôm nay rất có thể bạn thất bại, nhưng đừng để ngày mai và những ngày sắp tới đây cũng như vậy. Ngày hôm nay bạn đau khổ, thì hãy làm gì đó để ngày mai được hạnh phúc. Bởi hạnh phúc không phải là cái gì đó xa xôi, không phải là thứ ta không thể có được mà là do ta có muốn đạt được nó hay không.

Hạnh phúc là một quyền mà bất kỳ ai đều được hưởng. Nó không phân biệt với bất kỳ ai. Bạn vẫn chưa được hạnh phúc chẳng qua là do bạn không làm gì để có được nó mà thôi. Hạnh phúc là đơn sơ nhưng nó cũng không đến với những ai không xứng đáng. Chẳng hạn, ai đó độc ác, tâm địa xấu xa, luôn đi ngược lại với đạo đức, với lương tâm, với pháp lý thì làm sao mà người đó có được hạnh phúc chứ?

Hạnh phúc là đơn giản nhưng bạn cũng đừng lầm tưởng hạnh phúc là dễ dàng viên mãn theo ý muốn. Bạn phải nỗ lực, phải có ước mơ và ước mơ đó phải tương thích tránh viển vông hão huyền. Và đôi khi bạn cũng nên bằng lòng với những gì mình đang có, đừng để tâm ganh ghét đố kỵ với người khác làm chi. Có như vậy bạn mới thấy hạnh phúc ngay bên mình. Bởi đối với nhiều người khác ngoài kia, bạn cũng đang là một niềm mơ ước của người khác.

Xã hội luôn không công minh. Bởi vậy trong trường hợp rất cần thiết bạn cũng không nên ganh ghét hay đố kỵ mà hãy biết bằng lòng với những gì mình đã nhận được được và đạt được. Hãy lạc quan và nhìn nhận mọi thứ một cách tích cực, chắc chắn những bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Tôi cũng rất có thể kể cho bạn một mẩu chuyện, mẩu chuyện mà tôi đã tâm đắc từ lâu. Đó là một mẩu chuyện nói về hạnh phúc của mẹ cha. Một gia đình nông dân đông con nghèo khó, dù vất vả nhưng trong nhà lúc nào cũng tràn ngập thú vui và tiếng cười. Người mẹ hạnh phúc khi những con được ăn no, người cha sẽ hạnh phúc khi chúng được học hành. Những nụ cười của con trẻ là niềm hạnh phúc của đôi vợ ông xã nghèo. Nhưng tuyệt nhiên họ vẫn chưa khi nào mất đi niềm hạnh phúc nhỏ nhoi ấy. Vì họ biết cố gắng để đắp xây hạnh phúc gia đình, họ không đố kỵ hay than thở dù cuộc sống còn nhiều khó khăn.

mẩu chuyện này đã cho tôi một bài học rất lớn. Đó là không khi nào vụt tắt mong muốn vào tương lai. Dù cho hôm nay bạn thế nào nhưng hãy tin tưởng ngày mai rồi sẽ khác. Hãy phấn đấu vì ngày mai tươi sáng để niềm hạnh phúc ngập tràn. Hạnh phúc là điều mà ai cũng mong muốn. Tôi, bạn, ai cũng đều cố gắng để đạt được Điều này.

Có người dốc sức làm việc để kiếm tiền vì tiền đem lại hạnh phúc cho họ. Có người cố gắng hoàn thiện bản thân vì sự hoàn hảo trong tâm hồn mang đến hạnh phúc cho họ. Mỗi người lại có một mục tiêu không giống nhau cho cuộc đời của tớ. Và khi đạt được nó họ sẽ hạnh phúc. Hãy biết ước mơ và làm những điều để đạt được những ước mơ ấy, chắc chắn những bạn sẽ được hạnh phúc.

Hạnh phúc là đơn giản đối với những ai mong muốn có nó nhưng sẽ là xa xăm với những ai không đáng có nó. Hãy rèn luyện và hăng say làm việc, tôi tin ngày mai của những bạn sẽ đẹp đẽ hơn. những bạn sẽ hạnh phúc hơn ngay lúc này.

Hạnh phúc là một quyền mà bất cứ ai đều được hưởng.
Hạnh phúc là một quyền mà bất kỳ ai đều được hưởng.
Hạnh phúc luôn là cái đích mà nhiều người hướng tới.
Hạnh phúc luôn là cái đích mà nhiều người hướng tới.


2


Bình An

Hạnh phúc sẽ dễ dàng khi nó đơn giản.

Có người từng hỏi tôi rằng: “Bạn có hạnh phúc không? Bạn có tin trên đời này tồn tại hai chữ hạnh phúc không?”. Tôi mỉm cười và nói: “Tôi tin”. Cuộc sống đó là một cuốn sách, phải đọc từ đầu đến cuối ta mới biết được kết thúc của mẩu chuyện. Cuốn sách hay dở tùy theo người cảm nhận. Và cuộc đời mỗi người hạnh phúc hay không nó hoàn toàn tùy theo quan niệm riêng của mỗi người về hạnh phúc.

Chúng ta bước trên đường đời, sẽ có những lúc gặp những khó khăn, vất vả, nhưng có những lúc lại được đón nhận những thú vui bất ngờ, hạnh phúc ngọt ngào. Chúng ta đó là những nghệ sĩ đệm đàn, lúc nốt trầm, lúc nốt bổng, vì vậy, tại sao không tạo ra một bản nhạc hạnh phúc cho cuộc đời mình. Cuộc sống quá ngắn ngủi, hãy sống và mỉm cười.

Hạnh phúc đối với tôi đơn giản lắm, là thú vui, là sự sung sướng vì được ở bên cạnh người thân, những tình nhân thương, hạnh phúc là khi tôi được san sẻ những thú vui nỗi buồn, những vất vả khó nhọc. Mỗi người đều suy nghĩ cho mình một chuẩn mực về hạnh phúc, không ai giống ai, nhưng toàn bộ đều quy chụp lại đó đó là biểu thị của thái độ sung sướng về một điều gì đó trong cuộc sống mà ta cảm thấy được thỏa mãn.

Nhưng hạnh phúc là một thứ vô hình, không nắm bắt được, nên để tìm kiếm hạnh phúc mỗi người sẽ có một đáp án không giống nhau, không ai giống ai. Có người sẽ thấy giống tôi, cảm thấy hạnh phúc chỉ là những thứ đơn giản gần gũi, đang hiện diện ở trước mắt chúng ta như đơn giản là nhìn thấy mâm cơm của mẹ sau những giờ học tập mệt nhọc, nhìn thấy những giọt mồ hôi của cha khi sửa chiếc xe đạp cà tàng của tớ, nhìn thấy ông bà ngày một thêm khỏe mạnh, nhìn thấy những cái ôm ấm êm ấm của cha mẹ mỗi khi mùa đông về…

Nhưng cũng đều có những hạnh phúc, được tạo dựng từ những giọt nước mắt, người ta gọi đó là hạnh phúc trọn vẹn. Đó là khi nước mắt mẹ rơi vì con lần đầu gọi mẹ, nước mắt cha rơi khi đứa con tàn tật có thời điểm cứu chữa, hay giọt nước mắt vì bao ngày miệt mài vất vả đến nay đạt được kết quả mong đợi…. Và đối với nhiều người, hạnh phúc là những thứ cực kì lớn lao như tìm kiếm được thật nhiều tiền, xây được một ngôi nhà thật lớn, được đi nhiều thành phố nổi tiếng trái đất… Mỗi thứ được coi là hạnh phúc đó đó là một phép màu trong cuộc đời.

Nhưng làm thế nào để có được hạnh phúc? Lại quay lại với câu nói trên, hạnh phúc là vô hình, nên để tìm tìm kiếm được nó toàn bộ là dựa vào chính thái độ tinh thần của chúng ta. Chính mọi người làm nên hạnh phúc, chứ không phải hạnh phúc tạo ra con người. Hạnh phúc không phải xuất phát từ phía bên ngoài, từ những điều kiện vật chất, hay môi trường tạo ra.

Hạnh phúc của bạn thì phải do chính bạn nắm giữ chìa khóa. Hạnh phúc sẽ dễ dàng khi nó đơn giản, nhưng sẽ khó khăn nếu chúng ta mong muốn đạt được những hạnh phúc quá to lớn. Nhưng hạnh phúc không phải là sự ích kỉ, cái cá nhân, dù nó là do tinh thần tạo ra nhưng đừng biến nó thành sự ích kỉ cá nhân, vì lúc đó nó không hề đơn giản là sự hạnh phúc nữa.

Đừng giữ và biến những cái tưởng chừng là hạnh phúc không phải của tớ thành của tớ. Thứ hạnh phúc đó rất có thể chỉ là chớp nhoáng lướt qua bạn, bạn níu giữ thì nó sẽ không hề là hạnh phúc nữa. Hạnh phúc đó là hãy sống vì người khác, hãy san sẻ thú vui của tớ cho người khác. chính vì, hạnh phúc đó là cấp số nhân, bạn chia ra rồi tự khắc được nhân lên.

Tuy nhiên, hạnh phúc lại rất mong manh, biết nắm bắt và gìn giữ nhưng đừng nhầm tưởng giữa hạnh phúc và tự phụ, bởi ranh giới của nó là rất nhỏ. Chúng ta có hạnh phúc, chúng ta cảm thấy tự hào về điều đó nhưng đừng để nó trở thành sự tôn vinh quá mức, quá chìm đắm vào nó vì lúc đó chúng ta sẽ đánh mất đi giá trị thật sự của hạnh phúc. Chúng ta sẽ dễ dàng quên đi những vấn đề trong thực tiễn đang ra mắt ở xung quanh. Và lúc đó vô tình hay cố ý chúng ta không nhận thấy hạnh phúc đang ở đây chứ không phải ở những thứ cao xa kia.

Nếu thật sự bạn muốn hạnh phúc, thì hãy trân trọng những gì gần gũi nhất trước tiên vì chúng ta dễ dàng có nó nhưng nếu khi nó mất đi chúng ta sẽ mãi mãi chẳng thể lấy lại được. Chạy theo thứ hạnh phúc to lớn, cao sang, đến một ngày những bạn sẽ nhanh gọn nhận thấy nó không gần gũi và cảm thấy mệt mỏi. Bởi vậy, hãy sống và trân trọng những gì ta đang có, biết biến hạnh phúc đơn giản thành cái vĩ mô, thành động lực để ta sống vui vẻ, lạc quan.

Hạnh phúc đó là nền tảng để tạo ra thành công, người hạnh phúc rất có thể tạo ra thành công vì đó là chỗ dựa tinh thần, động lực to lớn. Vì vậy, hãy cứ sống trọn vẹn với hạnh phúc thì thành công sẽ mỉm cười với bạn thôi. Tôi tự tin nói rằng tôi hạnh phúc, hạnh phúc với những cái đơn giản mà tôi đang có. Còn bạn, bạn hạnh phúc hay không? Tôi mong muốn điều đó sẽ đến với bạn. Hãy cứ sống và lạc quan, sống vì những người xung quanh, vì những thứ gần gũi nhất đến xa xăm. Hãy mỉm cười lên nào.

Hạnh phúc của bạn thì phải do chính bạn nắm giữ chìa khóa.
Hạnh phúc của bạn thì phải do chính bạn nắm giữ chìa khóa.
Hãy hạnh phúc với những gì bạn đang có.
Hãy hạnh phúc với những gì bạn đang có.

3


Bình An

Hạnh phúc là khi dám mơ ước và hành động

Trong cuộc sống của tớ, toàn bộ mọi người đều cố gắng sống và
làm việc mong đạt được những niềm hạnh phúc trọn vẹn. Quan
niệm về hạnh phúc của mỗi người hoàn toàn không giống nhau nhưng
đều có một mẫu số chung nào đó xuất phát từ tâm lí chung của
con người. Vậy quan niệm về hạnh phúc của tuổi trẻ trong xã hội
hiện nay là gì?

Hạnh phúc là cảm giác sung sướng do hoàn toàn đạt được ý
nguyện của tớ. Vậy với tuổi trẻ, họ mong ước điều gì thì việc
đạt được những điều đó sẽ làm họ hạnh phúc.
Có ai không mong ước có một gia đình hạnh phúc, có một tình
bạn lâu bền đằm thắm,.. Vì vậy, tuổi trẻ khao khát được sống giữa
tình yêu thương, sự hòa thuận của tình thân ái, bao dung giữa
những người thân, những người bè bạn.

Tình yêu thương đó là động lực giúp vượt qua khó khăn, thoát ra khỏi cám dỗ, động viên
tuổi trẻ vững bước đi lên trong cuộc sống còn nhiều hiểm nguy
và thử thách. Hạnh phúc là khi được yêu thương và có những
người để ta thương yêu. Đặc biệt, có lẽ chẳng lứa tuổi nào giàu mơ ước, hoài bão thậm chí
là tham vọng như tuổi trẻ.

Chúng ta mới bước vào cuộc sống,
đứng trước sự việc sôi động của đời sống xã hội, chúng ta có những ấp
ủ, dự định riêng mình về nghề nghiệp, công việc trong tương lai.
Chúng ta khao khát được thể hiện mình, được thành công và được
xã hội thừa nhận năng lực. Hạnh phúc là khi dám mơ ước, biết
ước mơ và hành động để đạt mơ ước.

Vậy là, với tuổi trẻ hạnh phúc đó là tình yêu thương chân chính
giữa người với người; hạnh phúc là được sống với những ước mơ,
hoài bão lớn lao của tuổi trẻ căng tràn nhựa sống. Hạnh phúc
không phải là những thứ tình ái thoáng qua mà nhiều bạn trẻ
đang cố sức lao vào. Hạnh phúc cũng không phải những thứ vật
chất tầm thường bạn có được từ việc ngửa tay cầm tiền của cha
mẹ mình.

thực chất của hạnh phúc tuổi trẻ chúng ta là sống hết
mình để được góp sức và đón nhận những tình cảm chân thành,
vô tư; những ước mơ và hoài bão lớn lao, trong trẻo.
Hạnh phúc chân đó là niềm hạnh phúc giúp tuổi trẻ có được
động lực để trở thành những con người tự tin, năng động và sống
có ích với cuộc đời.

Bản chất của hạnh phúc tuổi trẻ chúng ta là sống hết mình để được cống hiến.
thực chất của hạnh phúc tuổi trẻ chúng ta là sống hết mình để được góp sức.
Hạnh phúc là điều có thật.
Hạnh phúc là điều có thật.

4


Bình An

Hạnh phúc sẽ tự tìm tới khi ta có thái độ sống đúng đắn

bất kỳ con người nào đã sinh ra, tồn tại đều luôn mang theo trong tâm tưởng của tớ vô vàn những
điều đẹp đẽ, những khát vọng để sao cho rất có thể đứng vững, sao cho rất có thể sống trọn vẹn với cùng 1 đời
người. Khi chúng ta đã một lần chạm tay vào để có được những Điều này, cảm xúc của chúng ta cũng rất có thể
được giải thích ngắn gọn bằng hai từ hạnh phúc. rất có thể nói giá trị của đôi từ ngữ dung dị đó không hạn
hẹp, gò bó, mà ở đó là vô vàn những điều sâu sắc, đáng cho từng người phải suy ngẫm.

Thật khó ai rất có thể định nghĩa chính xác về hạnh phúc. Vì hạnh phúc với riêng mỗi người sẽ là một sự
tiếp nhận không giống nhau để từ đó cảm nhận cũng vì đó không giống nhau. Nhưng nói chung rất có thể gọi những trạng
thái cảm xúc khi người ta có được, đạt được cái gì đó làm thỏa mãn mong muốn của tớ đó là hạnh
phúc. Vậy là đơn giản cho cả người đọc, người hiểu.

Nhưng cuộc sống không bằng phẳng, như chính suy
nghĩ con người phức tạp dần. Cho nên, cũng dễ hiểu khi mà người thì cho rằng hạnh phúc là khi người ta
biết dừng lại, biết trân trọng những thời khắc quan trọng mang cho ta những sự vui vẻ trong thực tại
cũng như những điều đã qua đi. Nhưng bên cạnh đó, có những người cứ mãi trông chờ vào điều gì đó
cao xa xăm vợi, để rồi cứ mãi mãi chạy đua để tìm cho mình hạnh phúc thật sự trong tâm hồn họ.

Cuộc sống là công minh cho toàn bộ, hạnh phúc sẽ đến với ai chịu tìm kiếm, đón nhận nó với trái tim ấm
và khối óc tỉnh táo. Công cuộc ấy nó không phải chuyện một thời gian ngắn, mà nó nối dài cả đời. Vậy
mới hiểu được, chúng ta có là ai hay có được sống trong hoàn cảnh nào không quan trọng mà khẳng
định một điều tuyệt vời rằng ta hoàn toàn rất có thể tự chọn cho mình được một cuộc sống hạnh phúc.

Ta sẽ thấy hạnh phúc tồn tại ở nhiều khía cạnh, hạnh phúc thì cực kì gần gũi, giản dị vì nó không phải là những danh vị, những thứ vật chất mà ta khao khát được nó, không phải nhà cao, cửa rộng, tình nhân
thật hoàn hảo lý tưởng như bao người vẫn lầm tưởng. Mà nó nằm ở trong chính ngôi nhà ta đang sống
nơi có người cha, người mẹ thân yêu, là cô hay chàng trai bạn tri kỷ từ nhỏ, là ngôi trường bạn đang theo
học, là khi bạn nhờ một việc gì đó có ai giúp đỡ, là khi ta buồn có người ở bên san sẻ, là một tình nhân
chẳng phải “soái ca” nhưng đối với bạn tìm thấy ở anh ấy có sự bình yên, thấu hiểu,..

Mọi điều đó không
gì khác là những điều tuyệt vời của cuộc sống, toàn bộ tạo ra những gì tốt nhất đến với ta, được ta tin
tưởng tuyệt đối toàn bộ đều là tình cảm chân thực từ tận sâu đáy lòng hun đúc lên cho ta tình yêu lớn.
Hạnh phúc là sự gom góp những thú vui nho nhỏ khi được nhìn ngắm bình minh bên tình nhân
thương, là những mầm non mới nhú sau bao nhiêu ngày chăm sóc, là ngày ngày được ca hát rồi
mỉm cười với những mẩu chuyện hài hước, sự cho đi không màng nhận lại, là sự chăm sóc tận tình những
người khác, là được sống chính mình.

Đó là sự sung sướng, cảm giác ấy ngọt ngào mà rất có thể cho ta ghi
nhớ khoảnh khắc ấy lâu dài, lan tỏa mạnh mẽ làm đẹp tâm hồn của mỗi người.
ai đó đã trải qua dù chỉ một lần hạnh phúc sẽ ghi nhớ nó suốt, để nếu như lỡ tay đánh mất nó sẽ làm ta
phải nuối tiếc hết cả quãng đời còn sót lại, giống như chai nước trắng dù mới đầu uống không tồn tại vị gì, nhưng
sau khi thử những loại thức uống khác đủ loại, ta mới biết chợt nhận thấy nó cũng để lại dấu ấn cho ta – một
thứ nước dễ uống, mát lành, tinh khiết, mà đôi khi ta lại thèm nó, cần nó hơn những thứ khác.

Thật vậy,
có khi hạnh phúc bị coi là những điều hiển nhiên và không đáng coi trọng. Sau khi trải qua đủ loại cảm
giác đắng, cay, mặn, ngọt ở đời, bỏ quên nó, người ta mới cảm nhận rõ nó nhất.
Có câu nói rằng: “Hạnh phúc trong cuộc đời không phụ thuộc nhiều vào điều xảy ra với bạn bằng phương pháp
mà bạn đón nhận nó”.
Thật vậy, khi ta có thái độ sống đúng đắn, hạnh phúc cũng sẽ tìm tới.

Hạnh phúc là khi ta biết làm chủ cảm xúc
của bản thân, học được cách nhìn, cách lắng nghe người khác, biết nhìn vào mặt tích cực của bất kỳ vấn
đề nào, sống thanh thản như chính tâm hồn ta, biết bao dung, thấu hiểu cho chính bản thân, cho người
khác. Như chàng trai Nick Vujicic nổi tiếng, dù căn bệnh quái ác từ khi sinh đã cướp đi của anh sự đầy
đủ, lành lặn về cơ thể, nhưng chẳng thể ngăn được anh mang niềm tin vượt số phận khắc nghiệt để
truyền nghị lực sống cho nhân loại, để biến ước mơ về hạnh phúc giản dị của tớ thành hiện thực như
bao người khác ngay giữa đời thường.

Nên nhấn mạnh rằng hạnh phúc không phải là sự đòi hỏi người khác phải mang đến cho ta mà là tùy theo tự thân để có một tâm hồn hạnh phúc, sẽ có một cuộc
sống hạnh phúc.
Hãy gieo mầm hạt giống hạnh phúc giản dị, chân thực từ trong chính bản thân ngay từ lúc này là điều
rất cần thiết, bên cạnh đó giữ gìn, phát huy nó với mọi người là ta đã giúp đưa giá trị của hạnh phúc đi xa
hơn, tạo điều kiện để nó rất có thể làm tròn vai trò, biết phối kết hợp giữa hạnh phúc cá nhân và hạnh phúc cộng
đồng một cách chân thành, đúng đắn sẽ đưa toàn nhân loại phát triển một cách bền vững.

Danh ngôn về hạnh phúc.
Danh ngôn về hạnh phúc.
Danh ngôn về hạnh phúc.
Danh ngôn về hạnh phúc.

5


Bình An

Hạnh phúc là được sống và góp sức

Bước vào thế kỷ XXI, vương quốc ta đang trên đà hội nhập với rất
nhiều thời điểm và thử thách mới, em thực sự cảm thấy xúc động và
tự hào trước truyền thống đánh giặc giữ nước của cha ông. Hình
tượng người lính trong những trang văn đã để lại ấn tượng không thể
phai mờ trong lòng độc giả nhiều thế hệ.
Qua đó chúng ta hiểu hơn phần nào về hạnh phúc trong cuộc
sống.

Hạnh phúc là điều con người luôn khao khát có trong cuộc
đời. Đó là điều bao kẻ đánh đổi, hy sinh nhiều thứ để có được; là
điều mà bao người lầm than, mò mẫm để mong được chạm nhẹ.
Có phải hạnh phúc khó tìm tới thế? Đối với tuổi trẻ trong thời đại
ngày nay, họ đã học cách để nhìn thấy và nâng niu hạnh phúc, vì
với họ, hạnh phúc là điều xuất phát từ thẳm sâu bên trong tâm
hồn của mỗi con người.

Là thanh niên – những người chủ nhân tương lai của vương quốc –
chúng em nhận thấy mình cần phải góp một phần nhỏ để xây
dựng quê nhà vương quốc giàu mạnh. vương quốc ta nay đã
không hề những khói lửa, bom đạn của chiến tranh, mà thay vào
đó là bầu trời xanh của hòa bình, của độc lập, tự do. Thời giai đoạn
yên bình này, thì trách nhiệm của mỗi con người Việt Nam, và
nhất là của mỗi con người trẻ tuổi đã không hề chỉ là bảo vệ đất
nước, mà là bảo vệ và xây dựng nước nhà giàu đẹp.

Chính vì vậy
mà những bạn thanh thiếu niên trước hết cần sống có lí tưởng, có
hoài bão. Lý tưởng sống là mục đích đẹp đẽ mà mỗi con người
muốn hướng tới, là lí do,mục đích mà mỗi con người mong mỏi
đạt được. Người có lý tưởng sống cao đẹp là người luôn suy nghĩ
và hành động để hoàn thiện mình hơn, giúp ích cho mình, gia đình
xã hội và vương quốc. Sinh ra ở đời, ai trong chúng ta cũng khao khát
được sống hạnh phúc, lòng khao khát đó thúc giục chúng ta đi
kiếm tìm hạnh phúc.

Hơn thế nữa, tự đáy lòng của con người luôn
ước ao có được một cuộc sống bình an, vui tươi, hạnh phúc. Để
đạt được khát vọng đó, người ta luôn tìm cho mình một lẽ sống
cho cuộc đời, hay nói đúng hơn là một lý tưởng. Lý tưởng sẽ
hướng dẫn đường cho chúng ta vượt qua mọi chông gai và can
đảm chấp thuận mọi nghịch cảnh. Vì có một lý tưởng để theo đuổi,
có một lẽ sống cho cuộc đời, là niềm hạnh phúc lớn lao nhất của
con người.

Hạnh phúc là được sống và góp sức. Sống là một điều thiêng
liêng và góp sức là một điều trường tồn. Chỉ khi góp mình vào
những điều to lớn và vĩ đại, con người mới rất có thể sống mãi, đặc
biệt là tuổi trẻ. Họ dồi dào sức sống và nhiệt huyết đủ để làm trẻ
hóa những điều cằn cỗi, đủ để làm nở hoa những vùng đất chết.
Vì trong họ đầy sức sống của đời!

Hạnh phúc là hôm nay lại ở đây trong giây phút này và được viết.
Hạnh phúc là sau khi viết những điều không hẳn của lòng mình,
đã quyết định viết những điều thật sự muốn viết. Hạnh phúc là
khi nhận thấy cuộc đời có những bất công nghiệt ngã, những trò
trắng đen trắng trợn, những điều kinh khủng và xấu xa không thể
tưởng tượng được, thì con người vẫn tiếp tục sống, có lẽ chỉ nhỏ
bé không đủ sức để làm những điều sai trái đó, nhưng đủ để nâng
niu những điều đẹp đẽ, thiêng liêng, trong trắng và cao quý.

Hạnh
phúc là sau khi biết rằng có những người chẳng khi nào xứng
đáng với chữ “bạn”, có những con người sống cùng cái vỏ bọc của
san sẻ quan tâm mà bên trong là suy nghĩ khó mà tin được, con
người vẫn đủ dũng cảm cười và nói chuyện, không cố gắng để thay
đổi cái điều cố hữu kia, nhưng biết mình rất có thể học cách dung
hòa và chấp thuận.

Hạnh phúc là
dám chấp thuận cuộc sống như nó vẫn thế để vẽ nên một bức
tranh đẹp, luôn nhất thiết cần một vài màu tối. Cuộc sống nghiệt ngã và xoay
vòng, nhưng thật hạnh phúc khi ta được sinh ra và sống!
Cuộc đời còn lắm hiểm nguy, hạnh phúc của tuổi trẻ là được lựa
chọn và đối mặt với sự lựa chọn đó. Học cách làm chủ cảm xúc và
bản lĩnh hơn.

Đường đời còn rất dài và còn phải bước đi mạnh mẽ
hơn, hạnh phúc lúc này là cần một chút yên tĩnh trong tâm hồn,
một cảm giác bình an, nhẹ nhàng. “Tâm không thay đổi giữa dòng đời
vạn biến”. Thế là hạnh phúc! Hạnh phúc lúc này là tiếp tục sống và
thả mình vào những yêu thương của những người thật sự quan
trọng.

Hạnh phúc của tuổi trẻ ngày nay có phải dám làm và dám làm lại?
Họ phạm sai lầm, có những điều rất có thể sửa, một số thì không.
Nhưng hơn hết, tuổi trẻ đủ sức và dũng cảm để đối mặt với hệ quả
của hành động và lựa chọn. Hạnh phúc của tuổi trẻ ngày nay
được nghe theo tiếng nói của trái tim và đôi lúc, họ bỏ mặc những
lời đàm tiếu sau lưng, họ đi theo ước mơ và hoài bão.

Đủ yêu thương, hạnh phúc sẽ đong đầy.
Đủ yêu thương, hạnh phúc sẽ đong đầy.
Hạnh phúc là dám chấp nhận cuộc sống như nó vẫn thế để vẽ nên một bức tranh đẹp.
Hạnh phúc là dám chấp thuận cuộc sống như nó vẫn thế để vẽ nên một bức tranh đẹp.

6


Bình An

Quan niệm về hạnh phúc rất đa dạng

Có nhiều từ ngữ để diễn tả cảm xúc, tâm trạng của bản thân như:
vui, buồn,hạnh phúc, đau khổ,… Hạnh phúc là một trạng thái
cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó
mang tính trừu tượng. Đó là một cảm xúc bậc cao mà chỉ có ở loài
người.

Hạnh phúc mang tính nhân bản sâu sắc và thường chịu tác
động của lí trí. Khái niệm về hạnh phúc rất có thể không thay đổi
nhưng quan niệm về hạnh phúc của mỗi người, mỗi xã hội, mỗi
giai đoạn là không giống nhau. Đặc biệt, quan niệm về hạnh phúc trong xã
hội ngày nay có nhiều điểm khác với những giai đoạn trước đây.

Hạnh phúc, sung sướng là hai từ gần nghĩa, đều chỉ cảm giác
thoải mái khi đạt được một giá trị, một mục đích, một kết quả…
nhưng điểm không giống nhau nằm ở tính hữu hình hay vô hình của giá
trị, của mục đích, của kết quả đạt được đó. Chẳng hạn, tình yêu,
sự thành công, sự nổi tiếng, sự yêu mến… mang lại hạnh phúc.
Còn tiện nghi sinh hoạt, sự giàu sang… mang lại sung sướng.

Ngoài
ra còn phải nói tới cảm giác sung sướng khi được thỏa mãn những
bản năng cơ bản như ăn uống, vui chơi giải trí. Hạnh phúc rất có thể
được thể hiện dưới nhiều hình thức không giống nhau, từ ngôn ngữ, chữ
viết đến lời nói, hành động. rất có thể từ “hạnh phúc” ở mỗi vương quốc
có vỏ ngữ âm và chữ viết không giống nhau nhưng đều mang chung một
ý nghĩa sâu sắc, đó là chỉ trạng thái vui vẻ, sung sướng, phấn khởi, những
cảm xúc tích cực của con người.

Những quan điểm về hạnh phúc rất đa dạng, phong phú và thậm
chí khác lạ, đối lập nhau tuỳ theo từng tính cách, hoàn cảnh
sống của mỗi con người cũng như bối cảnh xã hội. Có người cho
rằng hạnh phúc là khi đạt được thành công, danh vọng, tiền tài;
có người nói chỉ việc giữ cho tâm hồn mình trong trắng, thảnh thơi
là có được hạnh phúc rồi; có người lại cho rằng cứ được nhiều
người tán dương, khen thưởng, được mọi người biết đến là đạt
được hạnh phúc…

Cũng như tính cách muôn màu mỗi người
không giống nhau, hạnh phúc thật khó đoán định và định nghĩa chính xác
được nó trong xã hội trong thực tiễn. Dù vậy, điểm chung về hạnh phúc
trong những con người là sự thoải mái về tâm lí cũng như sự toại
nguyện về ý muốn của mỗi người đối với những sự kiện trong
cuộc đời.

Quan niệm về hạnh phúc còn có mối liên hệ chặt chẽ với hoàn
cảnh xã hội. Với mỗi bối cảnh xã hội không giống nhau, nhu cầu của con
người không giống nhau, và khả năng cung ứng tiện nghi trong cuộc sống
là không giống nhau thì quan niệm về hạnh phúc của mỗi người là khác
nhau. Trong giai đoạn chiến tranh, hạnh phúc rất có thể là khi đánh
thắng quân thù hay khi hậu phương tuy vừa sản xuất vừa chiến
đấu nhưng vẫn vượt chỉ tiêu cung ứng lương thực, vũ khí cho tiền
tuyến.

Trong giai đoạn đói nghèo, hạnh phúc rất có thể đơn giản chỉ là
có bát cơm để ăn no bụng. Trong giai đoạn hoạn lạc, hạnh phúc biết
bao khi cả gia đình rất có thể sum họp. Có một niềm hạnh phúc khôn
xiết hơn cả đối với nước Việt Nam nói riêng và những vương quốc chịu
áp bức nói chung là khi vương quốc giành độc lập, hay khi non sông
được thống nhất. Đó là niềm hạnh phúc lớn lao của chung cả một
dân tộc, vương quốc.

rất có thể thấy, hạnh phúc trong quá khứ thật bình dị, giản đơn.
Nhưng trong thời đại ngày nay, khi xã hội phát triển về mọi mặt,
khoa học kĩ thuật không ngừng được nâng cao, hoàn thiện, nhiều
tiến bộ khoa học đã và đang mang đến cho con người một cuộc
sống cực kì tiện nghi, đầy đủ. Xã hội, cuộc sống càng phức tạp
thì quan niệm về hạnh phúc càng không đơn giản nữa.

Có lẽ người hạnh phúc trước hết phải có một đời sống tinh thần
lành mạnh, luôn hướng tìm sự vui vẻ, lạc quan, thoải mái trong
cuộc sống. Người hạnh phúc biết tự quan tâm đến bản thân,
chăm sóc sức khỏe của tớ, phải ghi nhận tự chủ trong cuộc sống.
Người hạnh phúc rất có thể là những người đạt được nhiều thành
công trong những lĩnh vực như công việc, học tập, hôn nhân hoặc có
thể chỉ đơn giản là họ đã cố gắng hết mình trong mọi việc để thấy
hài lòng với những gì mà mình đã làm được và được mọi người
công nhận.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người có lịch
học tập căng thẳng hơn lại là những người cảm thấy hài lòng hơn với cuộc sống mình đang có. Bởi ở họ đã đưa ra những mục tiêu
hay đích đến trong cuộc đời và đã cố gắng hết sức để đạt được
mục tiêu đó. Khi đã phấn đấu đạt được điều mình mong muốn thì
con người sẽ cảm thấy toại nguyện và hạnh phúc.

Người hạnh phúc không phải là người không khi nào thất bại.
Điều quan trọng là họ biết nhìn nhận những thất bại và vấp ngã
theo hướng tích cực, không thể đạt được thành công khi thiếu đi
những lần thất bại. Có một cuộc sống hạnh phúc là cuộc sống đạt
được nhiều mục tiêu cho bản thân cũng như do xã hội đưa ra.
Người hạnh phúc không chỉ có giữ gìn hạnh phúc cho bản thân mà
còn biết san sẻ hạnh phúc cho người xung quanh, cho xã hội để
cùng xây dựng một xã hội hạnh phúc.

Cuộc sống hạnh phúc không thể thiếu sự góp sức. Đó không chỉ có
là góp sức theo sở thích, cho những điều mình đam mê của bản
thân mà còn là góp sức cho xã hội, cho vương quốc.
Có người nói: Hạnh phúc là tranh đấu. Thời gian thì hữu hạn mà
ước muốn của con người là cực kì. Thành công không khi nào có
giới hạn và con người sẽ luôn luôn phấn đấu không ngừng để
vươn tới sự hoàn hảo, một thứ hạnh phúc cao hơn.

Có người cho rằng hạnh phúc là lí tưởng. toàn bộ những thứ chủ nghĩa,
những thứ lý tưởng trên đời đều có chung một mục tiêu, đó là hạnh
phúc. Thiếu đi lý tưởng, loài người sẽ không thể phát triển, sẽ
không thể có được niềm hạnh phúc chân chính. Khát khao được
hạnh phúc và nhìn thấy hạnh phúc là động lực để con người bước
tiếp trên con đường dài dẫn tới vinh quang.

Có một hạnh phúc không khi nào thay đổi trong mọi thời điểm và
luôn luôn đúng với mỗi con người, đó là hạnh phúc gia đình. Xã
hội ngày càng hiện đại và hòa nhập thì mỗi người càng phải ghi nhận
giữ gìn, vun đắp cho hạnh phúc gia đình hơn. Gia đình là nền tảng
của xã hội. Có một gia đình hạnh phúc là cơ sở để xây dựng một
xã hội hạnh phúc.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, cũng đều có những người có quan
niệm lệch lạc hay mù quáng về hạnh phúc. Tiêu biểu nhất cho
một xã hội giàu sang là sự ngộ nhận “Tiền mua được hạnh phúc”. Có
câu châm ngôn nói rằng: “Tiền bạc rất có thể mua được ngôi nhà
nhưng không mua nổi hạnh phúc”. Không phải cứ có tiền là có
hạnh phúc. Xã hội đã chứng kiến bao gia đình đổ vỡ chỉ vì đồng
tiền.

ba mẹ mải lo kiếm tiền, không dạy bảo con cái, đến khi con
sa ngã thì gia đình cũng tan nát, dù có nhiều tiền thì cũng bất lực.
Nhiều người sống lại theo chủ nghĩa cá nhân vì họ cho rằng hạnh
phúc là khi rất có thể một mình tận hưởng. Đây là lối suy nghĩ hạnh
phúc theo hướng tiêu cực mà nhiều người lầm tưởng. Nhưng một
cuộc sống cô đơn, không người quan tâm, chăm sóc và cũng
không quan tâm, chăm sóc ai thì liệu có phải là hạnh phúc thực
sự không?

Hạnh phúc cũng không thể có được bằng việc dùng thủ đoạn, tiểu xảo hay bằng phương pháp tước đoạt thú vui, niềm hạnh phúc của người
khác. Bản thân mình gây ra đau khổ cho người khác thì không thể
gọi là hạnh phúc được.
Một danh nhân đã từng nói: “Hạnh phúc trong cuộc sống phụ
thuộc vào những suy nghĩ và tầm nhìn của bạn”. Trong cuộc sống
hiện đại ngày nay, con người ngày càng chủ động đi tìm hạnh
phúc của riêng mình, sống tích cực để có nhiều niềm hạnh phúc
trong cuộc đời.

Đối với mỗi thanh niên, cuộc đời phía trước còn
dài và lắm hiểm nguy. Hạnh phúc của tuổi trẻ là được lựa chọn và
đối mặt với sự lựa chọn đó. Mỗi người cần phải bước đi mạnh mẽ
hơn để từng giây phút, từng ngày tháng trôi qua đều cảm nhận
được Niềm giản dị và đạt được những thành công để tận hưởng
niềm hạnh phúc lớn lao.

Hạnh phúc của tuổi trẻ là được lựa chọn và đối mặt với sự lựa chọn đó.
Hạnh phúc của tuổi trẻ là được lựa chọn và đối mặt với sự lựa chọn đó.
Người hạnh phúc trước hết phải có một đời sống tinh thần lành mạnh.
Người hạnh phúc trước hết phải có một đời sống tinh thần lành mạnh.

7


Bình An

Hạnh phúc là hạnh phúc trong thực tại nếu bạn nắm bắt nó.

Hạnh phúc là gì? Có lẽ mỗi người trong chúng ta đều đã từng đặt câu hỏi như vậy. Người ta rất có thể cảm nhận được hạnh phúc nhưng để mô tả nó một cách rõ ràng thì không phải là điều đơn giản. Quan niệm về hạnh phúc thì mỗi người một kiểu và reply cho câu hỏi: “Hạnh phúc là gì?” cũng mỗi người một đáp án. Câu reply rất có thể gặp nhau nhưng cảm xúc thì không thể gặp nhau vì chỉ có người đó mới cảm nhận được hạnh phúc đích thực mà người ta đang là kẻ trong cuộc. Chỉ rất có thể nói về hạnh phúc là trạng thái sung sướng vì cảm thấy thỏa mãn ý nguyện.

Lắm lúc hạnh phúc lớn lao như vừa đạt được một điều gì đó rất lớn trong cuộc sống, có khi chỉ đơn giản là niềm xúc động khi nhận được một sự giúp đỡ hay một lời san sẻ chân thành. Đối với nhiều người, hạnh phúc bắt đầu từ điều đơn giản nhất, khi mỗi sớm mai thức dậy, thấy mình sống có ích trên cõi đời:
”Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương”
(Trịnh công Sơn)

Hạnh phúc có khi không phải tìm kiếm đâu xa xôi, mà đôi khi ta có cha có mẹ, có nụ cười trong những bữa cơm, trong những lúc gia đình cùng làm chung một công việc gì đó vui vẻ là ta cảm thấy hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc không chỉ có là nụ cười, thú vui mà hạnh phúc có trong toàn quốc mắt. Đó là những giọt nước mắt vỡ òa trong thú vui sướng của người mẹ khi thấy con ra mắt khỏe mạnh, là những giọt lệ ngấn dài trên má cô nàng khi nhận được từ người bạn tri kỷ lời chúc mừng sinh nhật muộn màng nhưng chân thành và ý nghĩa sâu sắc.

Có 1 mẩu chuyện như sau: Một chú cún con hỏi mẹ: “Mẹ ơi, hạnh phúc là gì hở mẹ?” Mẹ cậu từ tốn reply: “Hạnh phúc là ở khấu đuôi của con đó!” Nghe xong, chú chó liền nhảy lên cố gắng ngậm lấy khẩu đuôi của tớ. Chú cố gắng hết sức nhưng vô ích. Mệt quá chú khóc nức nở nói với mẹ: “Mẹ ơi, con không thể nắm được hạnh phúc!”. Chó mẹ cười hiền từ đáp: “Con hãy ngẩng cao đầu tiến về phía trước hạnh phúc sẽ luôn đi theo con thôi!”

Như vậy, hạnh phúc là cái gì đó con người không nắm giữ được trong tầm tay, nhưng hạnh phúc không phải là cái gì đó quá xa xôi mà con người không tìm tìm kiếm được cho mình. Hạnh phúc là khi có cái gì đó để làm, có ai đó để yêu, và có gì đó để hy vọng. Hạnh phúc đích thực bắt nguồn từ chính mình chứ không thể chịu tác động bởi những lời nói hay việc làm của người khác.

Nếu một người nói rằng: “Tôi không tồn tại hạnh phúc” thì chính xác là người đó sẽ không khi nào có hạnh phúc, dù người ấy có những cái mà người khác luôn mong mỏi. Còn khi hỏi một người sống trong cảnh nghèo khó rằng họ có hạnh phúc không mà họ reply ta rằng “Lúc nào tôi cũng thấy hạnh phúc” thì thật sự là họ đã được hạnh phúc.

Chướng ngại to lớn để có được hạnh phúc là mơ ước một hạnh phúc quá lớn. Nếu chúng ta chỉ biết tìm hạnh phúc cho riêng mình thì rất có thể chúng ta sẽ chẳng khi nào tìm thấy. Hạnh phúc đích thực là biết sống vì người khác. Vì vậy hãy san sẻ hạnh phúc của tớ, chính vì nỗi buồn được san sẻ sẽ vơi nửa, còn hạnh phúc khi san sẻ sẽ nhân đôi.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, hạnh phúc chỉ là một nốt nhạc hay, bay bổng hay một gam màu sáng trong bức tranh tổng thể của cuộc đời ta, là chất xúc tác cho ta thêm nghị lực, thú vui để tiếp tục bước đi trên con đường đời chứ hạnh phúc không phải là toàn bộ. Nó rất có thể khiến con người ta cảm thấy sung sướng cực độ nhưng xét ở một khía cạnh khác, khía cạnh nằm bên kia của sợi chỉ ranh giới thì hạnh phúc cũng rất có thể khiến con người ta đắm chìm trong hư ảo mà bỏ quên đi những vấn đề trong thực tiễn hiện tại đang xảy ra xung quanh.

Nó cũng rất có thể giết chết nhân cách của một con người khi nó gieo vào tâm họ hạt giống tự phụ. Vì vậy chúng ta phải ghi nhận dừng lại đúng lúc, phải làm chủ được hạnh phúc của tớ, biến cảm xúc hạnh phúc thành tư tưởng sống lạc quan yêu đời. Nếu lạc quan chúng ta sẽ thấy cuộc sống của tớ thật ý nghĩa sâu sắc, thấy mình thích sống và cần phải sống vì có rất nhiều việc mà mình thích làm. Bằng ngược lại nếu tự ti, u buồn thì chúng ta sẽ không thấy được thú vui trong cuộc sống, cảm thấy cuộc sống trôi qua thật nhàm chán vô bổ.

Tóm lại, hạnh phúc đơn giản là khi bạn chịu nhìn nhận hạnh phúc bên mình. Hạnh phúc không hiện hữu trong bóng hình quá khứ hay niềm mong mỏi nơi tương lai, hạnh phúc là hạnh phúc trong thực tại nếu bạn biết nắm bắt nó ngày hôm nay.

Hạnh phúc lứa đôi
Hạnh phúc lứa đôi
Hạnh phúc gia đình
Hạnh phúc gia đình

8


Bình An

Hãy bằng lòng với những gì đang có, những bạn sẽ thấy hạnh phúc.

Đừng quá tham vọng, đừng quá sĩ diện. Hãy bằng lòng với những gì mình đang có thì sẽ cảm thấy hạnh phúc.

Tuy nhiên điều đó không tồn tại tức là sống theo cách nước nổi bèo trôi, không cần phấn đấu, không tồn tại lí tưởng, không đam mê, không hoài bão. Con người sống phải có mục đích, có ước mơ, hoài bão và ước mơ hoài bão ấy phải nằm trong khả năng phấn đấu của tớ – cố gắng sẽ đạt được, nếu không sẽ chỉ là viển vông, sẽ là tham vọng.

Người có nhiều tham vọng sẽ luôn sống trong khổ sở, dằn vặt, hằn học, đố kị. Họ không khi nào cảm nhận được hạnh phúc. Có chị cực kì thông minh, chuyên môn rất giỏi. Chị được đồng nghiệp và cấp trên tin tưởng bầu làm phó giám đốc phụ trách kĩ thuật của doanh nghiệp, nhưng chị luôn thắc mắc, hằn học, chị cho rằng mọi người đánh giá không đúng năng lực của chị, thủ trưởng coi thường phụ nữ. Đáng ra chức giám đốc là của chị.

Sự hằn học, đố kị của chị làm khổ chị và làm chị xấu đi trong mắt mọi người. Từ sự tin tưởng, nể trọng về năng lực, mọi người chuyển sang nhìn chị bằng con mắt xem thường, xa lánh. Rồi như ông trời thử sức chị, tự nhiên ông giám đốc bị bệnh phải nằm viện để chị lên nắm quyền giám đốc. Tưởng là làm phó lâu năm thì lên trưởng chẳng khó gì. Vậy mà chị lại làm nháo nhào cả một nguồn máy đang chạy ro ro.

Khi đó chị mới nhận thấy rằng: chị hoàn toàn không tồn tại tố chất của một người làm Sale, một người làm chính trị, một người làm lãnh đạo. Chị không biết thanh toán, không biết đối nội, đối ngoại, bạn hàng bị mất, doanh thu bị giảm, nhân viên kêu ca… Lúc đó, chị mới thực sự tâm phục, khẩu phục ông giám đốc. Ngày chị trả lại chức giám đốc cho ông, chị thở phào, nhẹ nhõm cả người, chị thấy mình thật hạnh phúc.

Có chị lấy được ông giáo sư, TS có uy tín, có tiếng tăm. Một thời chị hãnh diện, tự hào về người ông xã nổi tiếng ấy. Nhưng rồi ông xã cô bạn tri kỷ của chị chỉ sau mấy phi vụ buôn bán đã phất lên như diều, đổi đến ba lần nhà mà cứ nhà sau to nhiều hơn nhà trước. Ngôi nhà đang ở trị giá cả triệu đô la. Cô bạn đi ăn sáng, đi chợ cũng bằng ô tô, đài những, sang trọng cứ như bà hoàng. Chị thấy ghen tị, ấm ức cứ len lỏi trong óc làm chị cảm thấy bực bội, khó chịu. Tự nhiên chị thấy ông ông xã suốt ngày cứ miệt mài bên bàn máy tính kia thật kém cỏi, thật chán, thật vô tích sự.

có những lúc bực lên chị bảo: “Sao anh chỉ biết nhặt nhạnh từng xu thế nhỉ? Sao không nhìn những thằng ngu hơn anh nhưng giỏi kiếm tiền để mà học?” Nhìn ông xã tròn mắt nhìn mình, chị càng thấy bực hơn. Một hôm, ánh nhìn chị nhìn ông xã lại long lanh như xưa, chị kể: “Nhà con bạn em bị tịch thu hết cả. Lão ông xã nó buôn lậu, bị bắt rồi. Khổ thế… Cứ như nhà mình lại sướng…” Lúc đấy, chị lại thấy mình hạnh phúc.

Có chị nói: mỗi khi đọc báo, lên mạng, gặp những cảnh đời xấu số, lại thấy mình thật hạnh phúc. Hạnh phúc bởi ông ông xã mình không vũ phu, hạnh phúc khi mình có một mái nhà không lo mưa bão, hạnh phúc khi mình còn cha mẹ, hạnh phúc bởi không phải thất nghiệp, hạnh phúc khi con mình ngoan ngoãn.

Hạnh phúc rất đơn giản mà giá trị cực kì. Chỉ một ánh nhìn nhìn âu yếm của ông xã, một lời khen của con, một câu động viên của bè bạn – đủ hạnh phúc ấm lòng. Hạnh phúc ở ngay trong tâm hồn, trong trái tim mỗi người, bằng lòng với những gì mình đang có thì sẽ cảm thấy hạnh phúc.

Tuổi thơ hạnh phúc
Tuổi thơ hạnh phúc
Hạnh phúc là sự quan tâm, yêu thương.
Hạnh phúc là sự quan tâm, yêu thương.

9


Bình An

Hạnh phúc là ở trong tầm tay con người.

Mỗi người trong chúng ta đều có một cách định nghĩa riêng cho bản thân: thế nào là một con người hạnh phúc. Bàn về con người hạnh phúc có ý kiến cho rằng: “Người hạnh phúc nhất là người mang đến hạnh phúc cho nhiều người nhất”. Theo tôi, đây là một quan niệm đúng đắn thể hiện tính nhân văn sâu sắc.

nói về hạnh phúc là nói về trạng thái sung sướng, thỏa mãn của con người vì cảm thấy hoàn toàn đạt được ý nguyện. Trạng thái ấy có khi thoáng qua nhẹ nhàng, có khi sung sướng cao độ tràn đầy, có những lúc là vui sướng xúc động sâu lắng, có những lúc cảm thấy khó diễn tả, lung linh huyền diệu như bảy sắc cầu vồng… Đó đó là trạng thái đẹp đẽ nhất của con người trong cuộc sống.

Vậy, thế nào là một con người hạnh phúc? Có người coi sự thỏa mãn vật chất, tình cảm của riêng mình là hạnh phúc. Nhưng cũng đều có không ít người quan niệm hạnh phúc là góp sức, là trao tặng. Đối với họ, cuộc sống chỉ có ý nghĩa sâu sắc khi con người biết hi sinh cho hạnh phúc nhân loại. Cảm nhận về hạnh phúc của con người là muôn màu muôn vẻ nhưng chúng ta hết thảy đều mong muốn được hạnh phúc.

Hạnh phúc là ở trong tay con người, do con người sáng tạo ra, giữ gìn và phát triển mãi mãi. Biết bao người thân yêu đã trao lại cho ta hạnh phúc trong cuộc sống. Có thành đạt lớn nhỏ nào của riêng ta mà không tồn tại sự chăm sóc giúp đỡ của mọi người. Cho nên hạnh phúc là biết sống vì mọi người. Hạnh phúc không phải là người sở hữu nhiều mà là người biết yêu thương, hy vọng nhiều.

Nếu ai chỉ nghĩ tới lợi ích cho riêng mình, dửng dưng với mọi người, không dám chăm sóc cho người khác, thì cũng chẳng hiểu nổi hạnh phúc là gì. Vì hạnh phúc có khi nào đến với sự đơn độc, ích kỷ, cho dù “thiên đường riêng cũng buồn tênh”. Khi ta quan tâm tới mọi người xung quanh, khi ta mang thú vui và hạnh phúc đến cho người khác, khi ta sẵn sàng thương yêu con người có khi chỉ là một cử chỉ, một việc làm nhỏ sẽ làm cho chính lòng ta thêm êm ấm và thanh thản.

Thật vậy, trong cuộc sống nếu chúng ta đem lại được hạnh phúc cho người khác thì quả là tuyệt vời. Hạnh phúc đó rất có thể dễ dàng có được khi ta giúp đỡ một cụ già qua đường, hay nhường chỗ cho một phụ nữ có thai trên xe buýt… toàn bộ những điều đó thật đơn giản nhưng đã mang lại hạnh phúc cho người khác, làm mọi người vui vẻ. “Tìm thấy thú vui trong thú vui của người khác đó là bí mật của hạnh phúc”.

Và không dừng ở đó hạnh phúc cũng ở lại với chúng ta khi ta làm được một điều đẹp đẽ, có ích cho người khác, cho xã hội. Hành động cao quý và đẹp đẽ hơn, to lớn hơn đó là hạnh phúc của sự bình yên mà những anh bộ đội, những chiến sỹ Cách mạng đã đem lại cho chúng ta. toàn bộ những hy sinh của những anh chỉ để đem lại hạnh phúc cho chúng ta, cho dân tộc. Hạnh phúc ở đây là sự độc lập tự do cho cả dân tộc. Thật cao quý và đẹp đẽ đ áng tôn vinh biết nhường nào!

Quả thực: Trong cuộc sống không tồn tại gì cao quý và đẹp đẽ hơn là đem hạnh phúc đến cho người khác. Việc đem hạnh phúc cho người khác thật đơn giản nhưng cũng rất cao quý. Tuy nhiên trong xã hội vẫn còn đó đó nhiều người trong cả việc nhỏ nhất họ cũng không làm. Một số họ chỉ biết có bản thân, toàn đem lại xấu số cho người khác. Trong gia đình, chúng ta cần lên án những người ông xã vũ phu, đánh đập vợ con hoặc những đứa com bất hiếu chỉ ăn chơi, thoả mãn nhu cầu cá nhân, làm cha mẹ đau lòng.

Tại sao những con người ấy lại nhẫn tâm đem lại sự xấu số cho chính những người thân yêu nhất của tớ? Ngoài xã hội, hiện nay có một lớp thanh niên, thay cho giúp đỡ người già yếu, họ lại lợi dụng để cướp giật, móc túi. Những kẻ lấy sự xấu số của người khác làm hạnh phúc của tớ cần đáng bị trừng trị!

Hạnh phúc luôn trong tầm tay mỗi chúng ta! Hãy mang hạnh phúc đến cho người khác và những bạn sẽ tìm thấy niềm hạnh phúc của chính mình!

Hạnh phúc luôn trong tầm tay mỗi chúng ta!
Hạnh phúc luôn trong tầm tay mỗi chúng ta!
Hạnh phúc là một hành trình.
Hạnh phúc là một hành trình.

10


Bình An

Hạnh phúc là mục đích của con người luôn nhắm đến

Mục đích của mọi sự tồn tại, mọi sự nỗ lực, mọi sự hi sinh không phải là tiền bạc, không phải là tình yêu mà đó là hạnh phúc.

Hạnh phúc là mục đích con người luôn nhắm đến dù họ là ai, họ đang ở trong hoàn cảnh nào. Có nhiều ý kiến không giống nhau về ý nghĩa sâu sắc thực sự của hạnh phúc. Có người cho rằng hạnh phúc là trạng thái sung sướng khi cảm thấy hoàn toàn được toại nguyện. Hạnh phúc là một trong những cảm giác tuyệt vời nhất mà con người trải nghiệm trong cuộc đời.

Hạnh phúc là một giá trị sống quan trọng của con người. Nó là một trong ba quyền cơ bản của con người (quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc).Có người lại cho rằng hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng. Hạnh phúc là một cảm xúc bậc cao. Cảm xúc ấy được cho rằng chỉ có ở loài người. Nó mang tính nhân bản sâu sắc và thường chịu tác động của lý trí.

Dù hiểu theo nghĩa nào thì hạnh phúc vẫn là khái niệm rất trừu tượng. Tùy từng người, từng lĩnh vực, từng hành vi, từng hoàn cảnh, từng thời điểm không giống nhau, hạnh phúc mang nhiều ý nghĩa sâu sắc riêng và thậm chí trái ngược nhau. Có hạnh phúc lớn lao như vừa đạt được một điều gì đó rất lớn trong cuộc sống. Nhưng có những lúc hạnh phúc rất đỗi bình dị. Có hạnh phúc ngẫu nhiên, bất chợt đến ngoài mong đợi. Nó mang đến cảm giác lâng lâng khó tả, nghẹn ngào. Nó để lại trong lòng người một ấn tượng khó phai và thường mang tính ngắn ngủi.

Có hạnh phúc tất nhiên, là kết quả của một quy trình phấn đấu. Đó là cảm giác của sự mãn nguyện. Nó mang dư âm sâu lắng và tồn tại bền chắc vì nó là kết tinh của những nỗ lực và cố gắng. Hạnh phúc đến khi ta được thỏa mãn những nhu cầu, những mong muốn của bản thân. Ví như khi đạt được thành tích cao trong học tập, thành công trong sự nghiệp, có địa vị, quyền lực, danh vọng khiến ta hài lòng về cuộc sống, cảm thấy tự tin vào bản thân và thêm tin yêu cuộc sống.

Ta hạnh phúc khi có sức khỏe tốt, nhiều tiền bạc của cải. Hoặc là lấy được người ông xã giàu sang, có bản lĩnh hay vợ đẹp phúc hậu, con ngoan khỏe mạnh. Hạnh phúc cũng nảy sinh khi ta thỏa mãn nhu cầu về tinh thần. Được hiểu biết, triển khai được khát vọng, đạt được ước mơ, có chí hướng để đi tới, không bế tắc.

Hạnh phúc là sự thỏa mãn nhu cầu thẩm mỹ. Khi đọc được tác phẩm hay ta thấy hân hoan trong lòng. Khi xem được vở kịch hay cuốn phim xuất sắc. Hiểu được ý nghĩa sâu sắc của nó ta cảm thấy cuộc đời thêm ý nghĩa sâu sắc. Ta thấy yêu thương và cảm thông cho người khác, thấy cuộc sống ở gần ta hơn. Và đó là cảm giác hạnh phúc. Hạnh phúc là khi cảm thấy thoải mái và bằng lòng với những gì đang có.

Những người hạnh phúc biết chấp thuận chính mình, chấp thuận cả những khiếm khuyết của bản thân. Họ không mất thời gian quý giá của cuộc đời vào những chuyện buồn khổ hay tiếc nuối. Họ biết chấp thuận những bất trắc, khó khăn như một phần tất yếu của cuộc sống. Hạnh phúc là hài lòng với những gì mình đạt được. Khi đã bằng lòng với cuộc sống là tự giải thoát khỏi sự dằn vặt, tham vọng và dục vọng của bản thân. Khi đó tinh thần thanh thản, thoải mái, lòng được bình an, hạnh phúc.

Do vậy, có người tìm kiếm cả cuộc đời cũng không thỏa mãn được nỗi niềm hạnh phúc của riêng mình. Lại có người sống hạnh phúc trong cả những thời khắc khó khăn nhất của cuộc đời. Tình yêu là trạng thái đem lại cho ta nhiều hạnh phúc nhất. Ta hạnh phúc khi trái tim rung động trước người khác phái. Ta được trải nghiệm những cảm giác hồi hộp, nhớ nhung, mong đợi, lo lắng, bồn chồn, hờn ghen.

Được yêu là động lực để hoàn thiện bản thân mình. Ta hạnh phúc khi biết rằng sự tồn tại của tớ có ý nghĩa sâu sắc với ai đó. Hạnh phúc là được sống bên cạnh mọi người Trong số đó có người thân của tớ. Mỗi ngày ta được nhìn thấy họ vui vẻ, mạnh khỏe. Hạnh phúc là khi phát hiện ra rằng có người đang nhớ tới mình, đang nghĩ về tôi, đang yêu quý mình.

Hạnh phúc là khi được sẻ chia tâm tư, tình cảm đẹp đẽ. Hạnh phúc là khi ốm đau có người hết lòng quan tâm và chăm sóc, khi cô đơn có người an ủi, khi chán nản, mệt mỏi có người động viên, khi buồn có người ngồi im lặng nghe mình tâm sự hoặc khi vấp ngã có người nâng vực dậy. Người hạnh phúc nhất là người mang đến hạnh phúc cho nhiều người nhất (Đi-đô-rơ).

Ta hạnh phúc khi đem lại thú vui cho người khác bởi thực chất của hạnh phúc là sự san sẻ. Hạnh phúc chỉ đến với những ai biết cảm thông, biết đối xử với mọi người một cách chân thành, rộng lượng để khơi gợi những tình cảm cao thượng trong tâm hồn của họ. Hạnh phúc rất có thể nở hoa trong lòng chúng ta. Nếu mỗi ngày chúng ta biết sống đẹp đẽ ta sẽ được hạnh phúc. Nếu ta biết làm những việc hữu ích và luôn yêu thương người khác mà không bận tâm về lợi ích của tớ, đó cũng đó là hạnh phúc.

Người hạnh phúc luôn tràn đầy cảm hứng và lạc quan. Họ luôn vui tính, biết dành thời gian để vui đùa, chứ không phải lúc nào cũng mang vẻ mặt cau có. Hạnh phúc chỉ có khi con người sống thật với mình, sống theo trái tim của tớ chứ không phải núp dưới một tấm mặt nạ nào, không phải sống phía bên ngoài một đằng, bên trong một nẻo, rất có thể khóc khi buồn, rất có thể cười khi vui, rất có thể làm những việc mình thích.

Mình rất có thể bộc lộ cảm xúc của tớ mà không nhất thiết phải kìm nén. Hạnh phúc là đấu tranh. Hạnh phúc không bỗng dưng mà có mà phải đấu tranh. Phải cố gắng sống hết mình vì bản thân và vì người khác. Nếu mình không cố gắng giành trái tim người mình yêu thương, thì người khác sẽ có nó. Nếu không đứng lên đấu tranh chống giặc ngoại xâm thì vương quốc đâu có cuộc sống hòa bình hạnh phúc như lúc này.

Sống dấn thân với đời. Tận tụy làm việc để hướng tới những giá trị đạo đức cao quý là hành trình đầy thú vị, đầy hạnh phúc. chính vì đằng sau mỗi vất vả, khó khăn khi nào cũng là những niềm hạnh phúc để con người trải nghiệm. Cùng những kinh nghiệm sống đầy ý nghĩa sâu sắc để con người khám phá. Những ai vẫn chưa từng đau khổ thì những kẻ ấy không khi nào biết tận hưởng được hạnh phúc.

Hành động sẽ củng cố và làm chúng ta vững tin hơn vào những điều trước đây mình đã nghĩ. Những suy nghĩ đẹp đẽ phải đi đôi với những hành động cao quý. Hai điều này khiến chúng ta luôn cảm nhận được hạnh phúc trên đường đời của tớ. Muốn hiểu thế nào là tình yêu và hạnh phúc, phải ghi nhận sống cho kẻ khác. tức là phải ghi nhận yêu (Godwin).

Tiêu diệt được mọi lo âu phiền toái trong tâm hồn, ấy là đã tìm được một nguồn hạnh phúc vĩ đại. Tình yêu và hạnh phúc là hình với bóng, nếu biết bảo vệ thì hạnh phúc sẽ thành thực sự. Ngược lại, nếu không biết bảo vệ thì hạnh phúc chỉ là một hình ảnh ảo tưởng không khi nào có thật.

Khi được hạnh phúc không nên đắm chìm trong hư ảo mà bỏ qua những vấn đề trong thực tiễn hiện tại đang xảy ra xung quanh. Càng hạnh phúc càng nên nghĩ đến trách nhiệm và bổn phận của tớ. Càng biết san sẻ yêu thương, biết cố gắng mang lại hạnh phúc cho cha mẹ và người thân bằng tình yêu thương chân thành nhất. Lòng tốt, lòng biết ơn, sự tha thứ, tính độ lượng, sự kiên nhẫn, niềm tin vào chính mình, là con đường đưa chúng ta thẳng tiến đến những niềm hạnh phúc đích thực của cuộc sống.

Hạnh phúc là nhận thấy con đường đưa mình đến hạnh phúc. Từ đó nỗ lực vun trồng hạnh phúc trên đường đời. Hạnh phúc chỉ tồn tại với những ai biết phấn đấu, kiên trì, biết cách để vực dậy khi vấp ngã, biết cách để quên đi nỗi đau, biết tiến lên phía trước một cách lạc quan. Bạn hãy luôn nghĩ rằng hạnh phúc đang nằm trong tầm tay của tớ, điều quan trọng là có nắm giữ được nó hay không.

Hạnh phúc là nhận ra con đường đưa mình đến hạnh phúc.
Hạnh phúc là nhận thấy con đường đưa mình đến hạnh phúc.
Hạnh phúc đến từ những điều giản dị.
Hạnh phúc tới từ những điều giản dị.

11


Lan Huong Nguyen

Có được hạnh phúc đã không phải điều dễ dàng nhưng giữ được hạnh phúc lại càng khó hơn.

Trong cuộc sống, thứ mà toàn bộ mọi người cố gắng theo đuổi, cố gắng với tới suy cho cùng cũng tựu chung lại 2 từ hạnh phúc. Hạnh phúc có vô vàn trạng thái không giống nhau, nhưng nó lại mang ý nghĩa sâu sắc cực kì lớn lao đối với mỗi con người.

Sẽ chẳng có ai định nghĩa được hai từ “hạnh phúc”, bởi với mỗi người, mỗi hoàn cảnh không giống nhau thì hạnh phúc lại được được hiểu theo một cách khác. Có những người hạnh phúc là được sống trong nhung lụa phú quý. Có những người hạnh phúc đơn giản chỉ là một bữa cơm đủ đầy. Có những người hạnh phúc là được đi thật nhiều nơi. Nhưng cũng đều có những người hạnh phúc là được trở về nhà. Lại có những người hạnh phúc là có một tình nhân thương hết mực. Nhưng cũng đều có những người hạnh phúc là đem tình yêu thương của tớ san sẻ đến những hoàn cảnh khó khăn hơn. Hạnh phúc đôi khi là được nhìn thấy những người thân xung quanh mình mạnh khỏe, bình an. Đôi khi lại là được hội ngộ những người xưa cũ. Hoặc đơn giản, hạnh phúc là khi bạn triển khai được những điều mà bản thân mong muốn…

Ở ngay quanh mình thôi, bạn cũng rất có thể nhận thấy được những thể hiện không giống nhau của sự hạnh phúc. Hạnh phúc từ nụ cười của những đứa trẻ thơ khi được ba mẹ mua cho quần áo mới. Hạnh phúc từ nụ cười móm mém của ông, của bà khi con cháu sum họp sum vầy. Hạnh phúc từ giọt nước mắt của cô dâu ngày cưới khi lấy được 1 người ông xã như ý. Hạnh phúc từ nụ cười và cả giọt nước mắt rung rung của người mẹ trẻ khi đứa con bé xíu cất tiếng gọi mẹ trước tiên. Hạnh phúc cứ ngỡ xa xôi nhưng thực chất lại ở chính trong cuộc sống của chúng ta.

“Hạnh phúc” có muôn hình vạn trạng mà ta không thể nào lý giải nổi. Thế nhưng, dù ở trạng thái nào, hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì hạnh phúc cũng đều có vai trò và ý nghĩa sâu sắc cực kì lớn đối với mỗi con người. Hạnh phúc khi có được những thứ mình mong muốn, sẽ giúp cho tâm trạng bạn phấn chấn hơn, tươi vui hơn. Nó làm cân bằng lại những cảm xúc bên trong con người bạn. Nó tạm xua đi những buồn đau, xấu số mà bạn phải trải qua trong cuộc sống. Hạnh phúc cũng giúp bạn có thêm động lực để phấn đấu cho những dự định lớn hơn ở phía trước. Nó như một khoảng nghỉ dừng chân để bạn lấy lại năng lực, tạo đà cho những mục tiêu tiếp theo. Hạnh phúc khi đem tình yêu thương của tớ cho những hoàn cảnh khó khăn, những bạn sẽ cảm thấy tâm hồn mình được thảnh thơi, bình an. Không những thế, niềm hạnh phúc của những bạn sẽ được mọi người nhân rộng hơn nữa. Hạnh phúc của bạn đôi khi cũng góp phần dựng xây thêm những điều đẹp đẽ cho xã hội.

Hạnh phúc là thứ mà toàn bộ mọi người đều có quyền được hưởng thụ. Thế nhưng, sẽ chẳng có thứ hạnh phúc nào xuất hiện khi mà bạn cứ đứng đó một chỗ để chờ đón. Vậy, làm thế nào để có hạnh phúc? Hạnh phúc do con người tạo ra. Chính vì thế, nếu muốn có hạnh phúc, bản thân bạn phải hành động không ngừng nghỉ để có được nó. Nếu hạnh phúc là đạt được mục title ra thì bạn phải là người vượt qua những khó khăn, thử thách trên con đường đi đến mục tiêu ấy. Nếu hạnh phúc là sự sẻ chia, đồng cảm thì bản thân bạn phải vượt qua được sự ích kỉ, hẹp hòi hay cái tôi cá nhân. Hạnh phúc sẽ không thể nào có nếu bạn cứ “há miệng chờ sung”. Việc bản thân không ngừng cố gắng, không ngừng trau dồi bản thân đã là một điều hạnh phúc.

Có được hạnh phúc đã không phải điều dễ dàng nhưng giữ được hạnh phúc lại càng khó hơn. Nếu đạt được hạnh phúc rồi mà ỷ lại hay cứ mải mê tận hưởng nó thì niềm hạnh phúc ấy cũng chẳng mấy chốc mà vơi cạn đi. Thậm chí có nhiều người quá chìm đắm trong niềm hạnh phúc ấy mà quên đi thực tại, kiêu ngạo, tự phụ và rồi đánh mất đi chính bản thân mình. Hãy biết cách tận hưởng niềm hạnh phúc của tớ thật đúng nghĩa. Biến hạnh phúc trở thành động lực, trở thành bàn đạp để nhân rộng sự hạnh phúc ấy tới toàn bộ mọi người, tạo cảm hứng cho mọi người.

Hạnh phúc không ở đâu xa xôi cả, nó nằm trong chính con người bạn. Hãy biến nội lực bên trong mình thành hạnh phúc. Và chắc chắn, khi đạt được hạnh phúc mà mình mong muốn, những bạn sẽ rất tự hào về điều đó.

Có được hạnh phúc đã không phải điều dễ dàng nhưng giữ được hạnh phúc lại càng khó hơn.
Có được hạnh phúc đã không phải điều dễ dàng nhưng giữ được hạnh phúc lại càng khó hơn.
Hạnh phúc cứ ngỡ xa xôi nhưng thực chất lại ở chính trong cuộc sống của chúng ta. 
Hạnh phúc cứ ngỡ xa xôi nhưng thực chất lại ở chính trong cuộc sống của chúng ta. 

12


Lan Huong Nguyen

Khát vọng lớn nhất của đời người là hạnh phúc

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều có một mục tiêu, một ước mơ để theo đuổi. Nhưng có lẽ, khát vọng lớn lao nhất đó đó là “hạnh phúc”. Và nhà thơ Nguyễn Quang Vũ đã dành ngòi bút của tớ để viết nên những lời nhắn gửi ý nghĩa sâu sắc “Hạnh phúc cũng như bầu trời này vậy. không chỉ có dành riêng cho một riêng ai” – một thông điệp nhẹ nhàng mà sâu sắc về hạnh phúc.

“Bầu trời” nếu theo cách lý giải thông thường đó là thực thể rộng lớn, vô thủy vô chung, là của chung toàn bộ, là bầu khí quyển mà ta hít thở mỗi ngày. Còn khi bạn có cảm giác bình an, hài lòng trong cuộc sống thì đó đó là “hạnh phúc”. Quan niệm “Hạnh phúc như bầu trời” đó là muốn nhấn mạnh hạnh phúc là món quà của thượng đế dành riêng cho cả nhân loại và vạn vật trên trái đất. Nhưng cũng vì thế mà không ai rất có thể ôm trọn được hạnh phúc cho mình. Hạnh phúc luôn bảo phủ quanh chúng ta, càng nhiều người hạnh phúc, bầu trời chung ấy càng rộng lớn. Và ta sẽ càng gần bầu trời ấy hơn khi ta biết vươn lên và cố gắng. Như vậy, trong cuộc sống, muốn cảm nhận vầng hào quang rạng ngời của hạnh phúc, chúng ta không chỉ có việc nỗ lực, cố gắng mà còn cả sự san sẻ, giúp đỡ mọi người để hạnh phúc đến muôn nơi.

Chúng ta vẫn thường nghĩ hạnh phúc là đi liền với sở hữu, tức là gắn liền với chữ “có” : có sức khỏe, có tiền bạc, có công việc ổn định, có gia đình tốt…nhưng vẫn chưa chắc những điều đó đã đảm bảo một cảm giác hạnh phúc. Những cái “có” đó phải chăng rất phù phiếm. Nếu bạn cảm thấy hạnh phúc khi mua được căn nhà mới liệu cảm giác ấy có nối dài 1 tuần hay khi nhận được một vị trí cao trong công việc liệu sẽ hạnh phúc trong bao lâu?

trong thực tiễn cho thấy những người hạnh phúc thực sự là người biết cân bằng và san sẻ. Biết cho đi, biết giúp đỡ người khác thì hạnh phúc sẽ tự tìm tới tâm chúng ta. có lẽ rằng những bạn đã nghe đến việc làm thiện nguyện của MC Phan Anh. Anh đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng và công sức của tớ, đồng nghiệp để mua những món quà cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt. Trước hình ảnh nhân dân có cái ăn, cái mặc sau những ngày bão lũ, nhìn những nụ cười của họ, anh đã tâm sự rằng “Tôi thực sự cảm thấy rất vui, dù hành trình có nhiều khó khăn nhưng như có phép màu, tôi vẫn chưa từng một lần mệt mỏi”. Có lẽ, khi được cho đi, nhìn thấy nụ cười, thú vui của những người nhận lại, đó đó là giây phút hạnh phúc nhất. Bởi lẽ, khi sở hữu quá nhiều, ta sẽ hao tâm để lo lắng, bảo vệ báu vật của tớ, không hề tận hưởng cuộc sống đúng nghĩa. Nhưng khi biết sẻ chia, bầu trời hạnh phúc sẽ ngày càng mở rộng, tỏa tia nắng êm ấm đến muôn nơi.

Vì vậy, hãy luôn biết quan tâm, yêu thương đến những người xung quanh, hãy luôn giữ sợi dây links giữa hạnh phúc cá nhân và tập thể. Hãy cùng tôi và mọi người để món quà mang tên Hạnh phúc quý giá đến với muôn nơi, vượt mọi không gian.

Khát vọng lớn nhất của đời người là hạnh phúc
Khát vọng lớn nhất của đời người là hạnh phúc
Danh ngôn về hạnh phúc
Danh ngôn về hạnh phúc

13


Lan Huong Nguyen

Hạnh phúc không thể mua được

Cuộc sống là muôn vàn câu hỏi nhưng đôi khi nó lại không tồn tại một câu reply cụ thể nào cả, và bạn phải tự reply bằng những trải nghiệm, cảm xúc mà bản thân đã đi qua trong chặng đường trưởng thành. Giống như câu hỏi rằng: “Hạnh phúc là gì?“, mỗi chúng ta đều có cảm nhận không giống nhau về hai từ Hạnh Phúc tùy vào suy nghĩ và chặng đường mà ta lớn lên. Vậy theo bạn “Hạnh phúc là gì ?”.

Nếu nói theo một cách máy móc thì hạnh phúc là một thứ cảm xúc khiến con người ta cảm thấy hài lòng, thỏa mãn về một nhu cầu nào đó, và ta luôn muốn tận hưởng nó một cách trọn vẹn nhất. Nhưng đó cũng chỉ là một khái niệm khi ta nói về hạnh phúc, để rồi khi đã thật sự cảm nhận được hạnh phúc ta sẽ thấy rằng nó không hề đơn giản như ta vẫn thường nghĩ, mà nó là vô hạn.

Ta dễ dàng tìm được nó từ những điều nhỏ nhặt nhất chỉ việc ta an tĩnh mà đón nhận, nhẹ nhàng thường thức hạnh phúc sẽ hiện ra như một cơn gió dịu dàng xoa nhẹ đi những nỗi buồn những bộn bề lo toan trong cuộc sống, làn gió thanh trong cuốn đi những căng thẳng mệt mỏi của sự đời, sau đó ta lại tiếp tục đi tìm kiếm một tình nhân mới, một làn gió khác, luôn phấn đấu không ngừng để vươn tới sự hoàn hảo, một thứ hạnh phúc cao hơn.

Cũng rất có thể nói hạnh phúc là một loại lý tưởng, mọi mục tiêu, mục đích nhắm đến của ta đều là hạnh phúc. Nếu không tồn tại lý tưởng hay mục tiêu thì cuộc sống của con người sẽ chỉ là những chuỗi ngày nhàm chán, vô vị, sẽ không thể có được những thú vui, niềm hạnh phúc chân chính.

Khát khao mong muốn có được hạnh phúc và nhìn thấy hạnh phúc luôn là động lực để con người ta tiếp tục chặng đường cuộc sống. Hạnh phúc cũng là tình yêu thương giữa con người với con người, tình yêu đối với bản thân, đối với những điều thiêng liêng nhất đã dành tặng cho từng một sinh linh tồn tại trên cõi đời.

Để có được hạnh phúc không hề khó, chỉ việc bản thân đừng quá khắt khe với cuộc sống, đừng đòi hỏi quá cao, nó nhất định sẽ đến bên ta. Hạnh phúc đơn giản là một cốc nước khi đang khát, một chiếc bánh khi đang đói, một lời an ủi khi đang buồn,…

Hạnh phúc không phải là thứ xa hoa như có thật nhiều tiền vì hạnh phúc không thể mua được, cũng không phải là trang sức quý lộng lẫy đắt tiền vì nó rất có thể sẽ không hợp với bản thân, càng không phải là ngôi nhà trăm gian và nô lệ nghìn người.

Con người luôn khao khát được sống hạnh phúc là thế nhưng đôi khi họ lại có những suy nghĩ lệch lạc về nó. Một số người cho rằng, được sống trong lâu đài, được trăm người hầu kẻ hạ, được khoác trên người những thứ quý giá khiến người khác ghen tị đó là hạnh phúc, số khác lại cho rằng chỉ việc phải có được cuộc sống đơn sơ bên gia đình, mỗi ngày được bữa cơm no, tự bản thân lao động tạo ra thành quả, trang phục đơn giản như vậy là quá đỗi hạnh phúc. Đâu là điều hạnh phúc thật sự ?

“Hạnh phúc trong cuộc sống tùy theo những suy nghĩ và tầm nhìn của bạn.” – câu nói của Marcus Aurelius Antonius cho ta thấy được rằng hạnh phúc từ đâu mà có đều tùy theo chúng ta. Bản thân nhận thức ra làm sao đều hoàn tùy theo đấy. Khi bạn có được hàng trăm thứ của cải và bạn ích kỷ chỉ muốn giữ nó cho riêng mình thì những bạn sẽ thấy thật đơn độc, bạn được người khác hầu hạ lúc đó bạn chỉ việc ngồi một chỗ và chả thiết làm gì khi ấy những bạn sẽ thấy thật nhàm chán, bạn khoác trên người trang phục lộng lẫy đắt tiền nhưng không hề hợp với bản thân dẫu thế xung quanh luôn có những kẻ xu nịnh nói rằng thật đẹp những bạn sẽ thấy xã hội chỉ toàn là giả dối.

Hạnh phúc đó bạn có thật sự muốn tiếp tục tận hưởng, bạn đánh đổi nhiều thứ cho hạnh phúc này nhưng nó không hề trọn vẹn ngay từ khi bắt đầu, nó khiến bạn suy nghĩ tiêu cực về xã hội bạn đang sống, hãy thử thay đổi đi hạnh phúc ấy bằng thứ đơn sơ hơn xem.

Hãy thử nghĩ xem, nếu mỗi sớm thức dậy bạn được bên gia đình đón nhận một ngày mới, sau đó cùng nhau lao động tạo ra những thành quả sản phẩm, đến khi mệt rất có thể cùng nhau nghỉ ngơi ăn những món đơn sơ, lúc đó những bạn sẽ không thấy rằng cuộc sống nhàm chán, bản thân cô đơn, hay xung quanh giả dối mà sẽ có những điều đẹp đẽ.

Phải làm gì để có được hạnh phúc trọn vẹn ? Câu reply cho câu hỏi này không quá cầu kì, chỉ việc sống một cách toàn vẹn, không để trong lòng những điều vướng mắc không rất cần thiết, hài lòng với cuộc sống hiện tại, đừng đòi hỏi quá nhiều những thứ xa xỉ, để cho lòng được bình an yên tĩnh hơn, hãy cho đi quá khứ và chấp thuận hiện tại những bạn sẽ nhận được phần thưởng đáng giá.

Hạnh phúc cũng không phải là của riêng ai mà nó thuộc về mỗi một con người, một điều hạnh phúc nhỏ khi ta san sẻ nó với mọi người thì ta sẽ nhận được một hạnh phúc lớn hơn. Và khi ai đó san sẻ niềm hạnh phúc của họ với bạn hãy vui vẻ mà đón nhận nó và cảm nhận hạnh phúc đó cùng với họ. Giúp đỡ người khác cũng là một việc khiến ta hạnh phúc cho đi thứ ta có thì sẽ được đền bù thích đáng, nhận được giúp đỡ cũng là một hạnh phúc.

Vì hạnh phúc không phải là một thứ xa xỉ quá, nó sẽ bắt đầu từ những điều nhỏ nhất cho tới việc lớn hơn, giống như việc ta được sinh ra đã là niềm hạnh phúc lớn nhất của cha mẹ, sự lớn lên trưởng thành theo năm tháng của ta là một hạnh phúc thiêng liêng cha mẹ có được. Mỗi một hạnh phúc mà ta nhận được đều là lời hồi đáp cho sự cố gắng, kiên trì, cho những khó khăn đã trải qua trong cuộc sống, niềm hạnh phúc luôn là món quà tinh thần tuyệt vời mà ta nhận được từ cuộc sống.

Mỗi một giây phút ta sống trên đời đều là khoảng thời gian quý báu, ta phải trân trọng nó, yêu thương nó như cách nó yêu thương chúng ta, nó ban tặng cho ta những điều hạnh phúc là để cảm ơn chúng đã trân trọng nó và mong ta nhận được những điều đẹp đẽ nhất lấy đó làm động lực mà sống cho thật tốt, tìm kiếm thêm nhiều món quà từ cuộc sống.

Hạnh phúc là khát vọng, mong ước, là mục tiêu, đích đến của hàng triệu con người, là tình yêu thương, sự kiêu hãnh, hãy để hạnh phúc khắc ghi tên mình vào một thứ hạnh phúc chung của nhân loại. Hãy xây dựng nên những hạnh phúc tuyệt vời vì mỗi người là một kiến trúc sư cho hạnh phúc của tớ.

Hạnh phúc không thể mua được
Hạnh phúc không thể mua được
Hạnh phúc trong cuộc sống phụ thuộc vào những suy nghĩ và tầm nhìn của bạn
Hạnh phúc trong cuộc sống tùy theo những suy nghĩ và tầm nhìn của bạn

14


Lan Huong Nguyen

Hạnh phúc trong cuộc sống của con người gồm có rất nhiều thể hiện phong phú và đa dạng

Trong cuộc sống muôn màu sắc, phong phú và đa dạng của con người, điều mà ai cũng đều mong muốn có được và đạt tới đó là thú vui, hạnh phúc. Và toàn bộ đều có một điểm chung: cho dù là nghèo khó hay giàu sang, là tri thức hay thất học, dù phàm tục hay tu hành, thì trước khi hóa thành bụi cát, con người đều mong muốn rất có thể mãn nguyện với hạnh phúc của riêng mình.

“Hạnh phúc” là một khái niệm mà chúng ta không thể đưa ra định nghĩa hay khái niệm chính xác, bởi mỗi một con người lại có những thú vui, mục đích không giống nhau. Hạnh phúc dựa vào cảm giác, cảm xúc riêng tư, và còn tùy theo mục tiêu của mỗi một cá nhân. Nhưng dù hiểu theo cách nào thì hạnh phúc vẫn là phạm trù thuộc chỉ trạng thái tinh thần hay tâm lí vui vẻ, thoải mái của con người khi đạt được mong muốn, mục đích, lí tưởng của bản thân.

Hạnh phúc trong cuộc sống của con người gồm có rất nhiều thể hiện phong phú và đa dạng. Nó rất có thể được tạo ra từ những giá trị vật chất, cũng rất có thể được kiến tạo từ đời sống tinh thần. Một số người sẽ lấy tiền tài, vật chất để làm thước đo đong đếm giá trị của hạnh phúc, bởi với họ, có tiền là có toàn bộ. Nhưng cũng đều có người cho rằng, tiền không mua được hạnh phúc mà thú vui đối với họ là những giá trị về tinh thần, chẳng hạn như được làm những điều mình thích, được sống cùng những người thân yên trong gia đình với bầu không khí ấm cúng, hòa hợp,….. Và hạnh phúc rất có thể là những điều lớn lao, nhưng đồng thời rất có thể là những điều cực kì giản dị, nhỏ xíu như mỗi sáng thức dậy được tận hưởng bầu không khí trong lành, lắng nghe những thanh âm bình dị của cuộc sống như tiếng chim hót líu lo,… Bởi vậy, hạnh phúc rất có thể là sự “cho đi”, rất có thể là sự “nhận lại” tùy thuộc vào quan niệm, mục đích của mỗi một con người.

Dù hiểu theo cách nào thì hạnh phúc cũng là một trong những giá trị tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Bởi chỉ khi có được thú vui, sự thoải mái, con người mới có động lực để vượt qua những nỗi buồn, những trắc trở trên con đường chinh phục sự thành công. Định nghĩa hạnh phúc với mỗi người không giống nhau, cách người ta chèo lái con thuyền cuộc đời để cập bến hạnh phúc cũng rất riêng nhưng đến sau cùng, hạnh phúc chỉ mỉm cười với những người xứng đáng. Nếu quá tham vọng hoặc sử dụng những thủ đoạn xấu xa, ích kỷ thì dù đạt được mục đích, con người cũng không thể tận hưởng cảm giác vui vẻ, thoải mái trong tâm hồn. Hạnh phúc đích thực chỉ được tạo ra từ những hành trình và hành động đẹp đẽ của con người.

Như vậy, để đạt tới trạng thái thanh thản của hạnh phúc, chúng ta cần xác lập cho mình những mục tiêu, lí tưởng đúng đắn, bởi chỉ có những giá trị đẹp đẽ mới là cơ sở xây dựng hạnh phúc đích thực, chẳng hạn như hạnh phúc là “cho đi”, hay “Tình thương là hạnh phúc của con người”,…. Đồng thời, không ngừng nỗ lực, rèn luyện để vươn tới thành công minh chính đôi chân, năng lực của bản thân. Đừng ngồi yên để trông chờ hay mong muốn hạnh phúc sẽ đến nếu chúng ta không cố gắng, không hành động!

Hạnh phúc trong cuộc sống của con người bao gồm rất nhiều biểu hiện phong phú và đa dạng
Hạnh phúc trong cuộc sống của con người gồm có rất nhiều thể hiện phong phú và đa dạng
Con người đều hi vọng có thể mãn nguyện với hạnh phúc của riêng mình
Con người đều mong muốn rất có thể mãn nguyện với hạnh phúc của riêng mình

Từ khóa: Top 14 bài văn nghị luận về hạnh phúc hay nhất, Top 14 bài văn nghị luận về hạnh phúc hay nhất, Top 14 bài văn nghị luận về hạnh phúc hay nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *